“BỤI MỊN” SÁT THỦ VÔ HÌNH 🤖🤖🤖

🆘 CẢNH BÁO! Bụi mịn và khói độc tràn lan những ngày gần đây tại TP.HCM: VIỆT NAM, đặc biệt các THÀNH PHỐ LỚN… có đang Ô NHIỄM NẶNG ⁉️

Mấy hôm nay bạn chạy xe ngoài đường có thấy cay xè đôi mắt không, hay để ý thấy lũ trẻ ở nhà sụt sịt kèm nhèm mũi, húng hắng ho và khò khè nhiều hơn??
Trong khi đó theo ghi nhận những ngày gần đây tại Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, số ca khám vì bệnh lý hô hấp cũng tăng đáng kể, nhiều ca đến khám phải xử trí cơn hen suyễn cấp, phải cấp cứu và nhập viện.
Thật trùng hợp, thời tiết từ Bình Thuận đến TP.HCM, thậm chí kéo dài đến Cà Mau lạnh hơn bình thường và từ sáng sớm đến chiều tối có màn sương mờ bao phủ.
🆘️ Theo các chỉ số AQI (viết tắt của Air Quality Index, có nghĩa là chỉ số chất lượng không khí cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người) đo được từ các trạm quan trắc chất lượng không khí (đo nồng độ bụi PM 2.5) Air Visual (Mỹ), chỉ số AQI chung ở TP.HCM hiện ở mức 165. Đây là mức CẢNH BÁO NGUY HẠI cho sức khỏe, nhóm có cơ địa nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở bên ngoài.

❗️Bụi mịn PM2.5 nhỏ hơn sợi tóc người 30 lần đến từ đâu?
Là loại bụi siêu nhỏ với kích thước chỉ bằng 2,5 micron hay nhỏ hơn. Bụi mịn ở đâu cũng có, có khi nhiều khi ít, có khi thấy được nhưng thường là vô hình. Phần đông người Việt khó chịu vì bụi nhưng họ không biết về bụi mịn và cho rằng cái khẩu trang là giải pháp hoàn hảo mỗi khi ra đường. Câu chuyện không đơn giản vậy. Bởi thứ bụi mịn độc không tưởng này tồn tại khắp mọi nơi: Bụi ngoài đường, bụi trong xe, bụi trong nhà, bụi trong tư tưởng và bụi khói hương nhang thờ cúng…
 Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và rối loạn tự kỷ ở trẻ em thông qua biến đổi DNA.
 Bụi và khí độc, những người đang lưu thông là những người hứng chịu trực tiếp và nhiều nhất. Không có gì bảo vệ được bạn cả.
 Cần biết là xe máy không có bộ xử lý khí thải như xe hơi (catalytic convertor) nên số khí độc thải ra từ xe máy còn nhiều hơn xe hơi.
 Cái khẩu trang mọi người đang dùng chỉ có tác dụng làm an tâm mà thôi, chứ chẳng hề lọc được bụi mịn.
 Máy hút bụi là phụ tá đắc lực cho những bà nội trợ. Trong máy hút bụi đứng, cũng như trong các robot, đều có bộ lọc. Những máy hút bụi tốt có công suất mạnh đều có phần lọc tương thích chuẩn HEPA. Phần lớn quý bà đều thấy bực mình vì máy trở nên yếu hẳn sau một thời gian. Thật đơn giản, các bộ lọc đó cũng cần được thay định kỳ, thường là mỗi 3 tháng. Dùng máy hút bụi với bộ lọc tốt có thể làm giảm số bụi mịn trong nhà của bạn.
 Chen chân hít lấy hít để hương vị thần thánh …Hình ảnh chen lấn dâng hương quen thuộc từ các lễ hội viếng chùa đầu năm, có ai ngờ tác hại lâu dài kinh hoàng từ khói độc hương nhang..
Người Việt kiên cường, có sợ cái thằng …bụi nào ? Nhưng nếu biết sợ, hãy tải AirVisual có thể giúp theo dõi tình hình ô nhiễm ở nơi đang sống. App có trên android và ios.
✔️Link tải trên IOS: AirVisual Air Quality Forecast by AirVisual
https://itunes.apple.com/…/airvisual-air-qual…/id1048912974…
✔️Link tải trên Android:
https://www.airvisual.com/air-quality-app/airvisual.cn.apk
❗️Cài cái app xong mới thấy Việt Nam còn ghê gớm hơn. Cái kinh khủng là hiếm thấy báo đài nào khuyến cáo mọi người cả????
Ở bên Úc, công ty, trường học người ta còn phát cả khẩu trang chuyên chống ô nhiễm cho nhân viên, học sinh đầy ra, hôm nào chỉ số lên cao là các playgroup hoạt động ngoài trời cho em bé bị cancel hết.
Chắc là tình hình chung rồi hay sao mà đảo một vòng, ngay cả những thành phố sạch như Singapore, Sydney mà từ tình trạng màu xanh lá (Good) cũng đã chuyển sang vàng (Moderate) trên bản đồ ô nhiễm!

 Khuyến cáo bạn bè, nhất là các gia đình có em bé nhỏ ở VN:
– Cài app IQAir Air Visual để theo dõi tình trạng ô nhiễm
– Người lớn đi làm đeo khẩu trang, hôm nào ô nhiễm quá thì nên cắt hết hoạt động ngoài trời của mấy bé.
– Nếu được thì mua Air purifier để trong nhà, loại chuyên dụng lọc PM 2.5
– Vệ sinh mũi mỗi tối.
– Bố mẹ cẩn thận bảo vệ sức khoẻ con mình, hạn chế ra đường, dùng khẩu trang lọc bụi mịn, sử dụng máy lọc không khí trong nhà và giữ ấm mũi họng, cổ.
– Khẩu trang thông thường như khẩu trang vải không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ. Khẩu trang y tế chỉ hạn chế 30%-40% lượng bụi. Để ngăn được bụi PM 2.5 cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng. Do đó, người dân cần trang bị khẩu trang N95 hoặc N99. Nếu chỉ có khẩu trang y tế thì cần mang hai cái khẩu trang tròng vào nhau.
😷 Khẩu trang nào, đeo như thế nào để hiệu quả cao trong lọc bụi!?
Thông tin từ nghiên cứu từ nước Thái Lan, infographic của nước bạn, dịch bởi Bs YHDP ĐH Y dược TPHCM Lê Hiếu
❗️Nên biết ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến lá phổi mà còn tác động lâu dài lên cơ thể bạn.
❗️Hãy nhìn thẳng vào sự thật và bảo vệ môi trường, bảo vệ chính bạn và chính con em chúng ta. Muộn còn hơn không…

Nguồn: #Bệnh_Viện_Nhi_Đồng_Thành_Phố

Bình luận & đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *